Cúp FA có bao nhiêu vòng thi đấu để tìm ra nhà vô địch

Cúp FA là một trong những giải bóng đá lâu đời nhất thế giới. Giải đấu hội tụ nhiều câu lạc bộ lớn, nổi tiếng. Với những màn trình bóng đá diễn mãn nhãn. Vậy cúp FA có bao nhiêu vòng. Hãy tìm hiểu thêm nhiều thông tin về cúp FA cùng W88 nhé.

Cúp FA là giải bóng đá gì?

Cúp FA là giải bóng đá nam thường niên được tổ chức ở Anh theo hình thức loại trực tiếp. Cúp FA được tổ chức đầu tiên trong mùa giải 1871 – 1872. Đây là giải đấu bóng đá sớm nhất trên thế giới. Giải được đặt tên theo liên đoàn bóng đá Anh.

Giải bóng đá dành cho bất kỳ câu lạc bộ bóng đá nào đủ điều kiện tham gia từ cấp độ 10 của hệ thống bong bóng đá Anh vào mùa giải 2011-2012 đã có tới 763 câu lạc bộ tham gia thi đấu.

Đội được chức vô địch sẽ nhận được một chiếc cúp FA có bao nhiêu vòng và đủ điều kiện để tham gia UEFA và một suất để tranh Siêu cúp Anh. Tính đến năm 2020 thì Arsenal là câu lạc bộ được nhiều cúp FA nhất với 14 lần đăng quang. Đương kim vô địch hiện tại là câu lạc bộ Manchester City, đội bóng giành chiến thắng 2-1 trước câu lạc bộ Manchester United ở chung kết năm 2023. 

Cúp FA có bao nhiêu vòng
Cúp FA có bao nhiêu vòng

Cúp FA có bao nhiêu vòng

Giải đấu có 12 vòng thi đấu thường được tổ chức tại sân nhà của một trong hai câu lạc bộ. Còn các trận bán kết và chung kết thường được tổ chức ở sân trung lập là sân vận động Wembley.

Các vòng thi đấu

Trong các trận thi đấu của 12 vòng thi tại cúp fa có bao nhiêu vòng. Trận đấu sẽ được tổ chức tại sân nhà và quyết định khi bằng cách bốc thăm. Tuy nhiên cũng có một số trận đấu phải chuyển đến sân vận động khác do những sự kiện bất ngờ diễn ra hoặc những vấn đề an ninh sau vận động không phù hợp.

Tuy nhiên kể từ năm 2003 thì các câu lạc bộ không thể di chuyển sân nhà để tăng sức chứa hoặc là vì lý do tài chính. Nếu phải di chuyển sân nhà thì phải là một địa điểm trung lập và bất kỳ tiền thu thêm từ việc di chuyển sẽ được đưa vào quỹ chung. Trong trường hợp hòa thì trận đấu sẽ diễn ra tại sân nhà của đội ban đầu thi đấu trên sân khách.

Các vòng thi đấu tại cúp FA
Các vòng thi đấu tại cúp FA

Cúp FA có bao nhiêu vòng – Vòng Bán kết

Bắt đầu từ năm 2008, các trận bán kết chỉ diễn ra tại sân vận động Wembley. Trong những năm đầu của giải thì trận bán kết được tổ chức ở sân vận động Kennington Oval. Sau đó các trận bán kết được tổ chức ở các sân vận động trung lập trên khắp đất nước Anh.

Vào năm 2003, FA đã quyết định chỉ tổ chức trận bán kết tại sân vận động Wembley, nhằm thu hồi các khoản nợ tại cúp fa có bao nhiêu vòng. Quyết định này xảy ra tranh cãi vì nó bất tiện cho những fan hâm mộ của các đội bóng ở xa London.

Cúp FA có bao nhiêu vòng - Vòng Bán kết
Cúp FA có bao nhiêu vòng – Vòng Bán kết

Trận chung kết của cúp FA

Từ năm 2007, trận chung kết của cúp FA có bao nhiêu vòng được diễn ra tại sân Wembley. Trước đó khi sân Wembley tu sửa thì trận chung kết tổ chức lại sân vận động Millennium tại xứ Wale.

Ở trận chung kết cúp FA mùa giải 2022 – 2023, câu lạc bộ Manchester City giành chiến thắng 2-1 trước câu lạc bộ Manchester United. Và trở thành đương kim nhà vô địch. Câu lạc bộ Manchester City đến nay đã giành được 6 chiếc cúp FA.

Trận chung kết của cúp FA
Trận chung kết của cúp FA

Các quy định và thể thức khi tham gia thi đấu cúp FA

Giải đấu cúp FA thường được diễn ra vào đầu tháng 8 năm nay cho đến tháng 5 năm sau. Theo thống kê mùa giải 2011-2012 thì có đến 763 câu lạc bộ tham gia thi đấu. Thể thức thi đấu cúp fa có bao nhiêu vòng bao gồm:

  • Tất cả các đội bóng chuyên nghiệp đến nghiệp dư đều có thể đăng ký tham gia thi đấu cúp FA
  • Thể thức giải đấu là loại trực tiếp, trường hợp hòa trận đấu sẽ được đá trên sân nhà của đội khách.
  • Các đội sẽ trải qua 12 vòng loại. Suu đó tiến tới vòng bán kết và vòng chung kết.
  • Các đội từ cấp độ 9 và 10 của hệ thống bóng đá Anh sẽ bắt đầu thi đấu ở vòng đầu tiên.
  • Các đội thi đấu ở giải đấu hạng cao hơn sẽ được ưu ái đặc biệt để thi đấu ở vòng thứ ba trở lên.
  • Sau khi kết thúc vòng 5 hầu hết các đội dự thi vòng tứ kết sẽ được lộ diện.
  • Ở trận tứ kết nếu hai đội có tỉ số hòa trong thời gian thi đấu chính thức. Thì sẽ thi đấu hiệp phụ và loạt sút luân lưu phân định chiến thắng. 
  • Trong hiệp phụ các đội có quyền thay đổi 4 cầu thủ.
  • Đội vô địch cúp FA sẽ giành vé vào vòng bảng UEFA. Hơn nữa nhà vô địch còn có cơ hội tranh tài với đội bóng thì Premier League tại đấu trường Siêu Cúp Anh.

Kết luận 

Cúp FA là một chiếc cúp có lịch sử lâu dài, nổi tiếng. Là chiếc cúp mà bao nhiêu câu lạc bộ trên thế giới ao ước được chạm vào. Qua bài viết trên, chắc hẳn anh em đã có thêm nhiều thông tin về lịch sử cúp FA, cúp FA có bao nhiêu vòng. Với những thông tin bổ ích đó, W88 hi vọng anh em có được thêm kiến thức bóng đá và những giây phút tận hưởng trận bóng thật vui vẻ.

error: Content is protected !!