Tiêu Chuẩn Của Sân Bóng Đá 5 Người Bao Nhiêu Mét Vuông?

Sân đá bóng 5 người theo tiêu chuẩn FIFA có hình chữ nhật, với kích thước chiều dọc dao động từ 25m đến 42m và chiều ngang từ 15m đến 25m. Vậy sân bóng đá 5 người bao nhiêu mét vuông thì đạt chuẩn? Cùng W88 tìm hiểu ngay sau đây.

Sân bóng đá 5 người bao nhiêu mét vuông?

Diện tích tối thiểu của sân đá bóng 5 người là 25m x 15m = 375m² và tối đa là 42m x 25m = 1050m². Ngoài ra, còn các khu vực phụ trợ như khu vực phạt đền, khu vực phạt góc hay khu vực thay người cũng được quy định. Vậy, tổng diện tích thực của sân bóng đá 5 người là bao nhiêu? Con số này có thể lớn hơn so với diện tích quy định của FIFA.

Thực tế, các sân bóng 5 người thường có diện tích dao động từ 400 đến 500m², là kích thước phổ biến cho các giải đấu bóng đá phong trào hoặc các giải bán chuyên. Các thông số này thường áp dụng cho sân futsal hoặc sân cỏ nhân tạo 5 người. Tuỳ thuộc vào giải đấu mà ban tổ chức sẽ chọn sân bóng đá 5 người bao nhiêu mét vuông.

Sân bóng đá 5 người bao nhiêu mét vuông?
Sân bóng đá 5 người bao nhiêu mét vuông?

Hiện nay, có 3 vật liệu chính được sử dụng để tạo nên bề mặt của các sân bóng là cỏ nhân tạo, sàn gỗ hoặc thảm đa năng PVC (sân bóng Futsal). Mỗi loại bề mặt sân đòi hỏi giày đá bóng có bộ đế khác nhau để giúp cầu thủ thi đấu tốt hơn, đồng thời giảm rủi ro chấn thương. Đối với cỏ nhân tạo, bạn nên chọn giày đá bóng sản xuất riêng. Trong khi sân gỗ hoặc thảm đa năng PVC thì cần giày đá bóng Futsal để phù hợp với bề mặt sân.

Tiêu chuẩn các kích thước khác của sân bóng đá 5 người bao nhiêu mét vuông?

Ngoài yêu cầu về diện tích, cũng có một số quy định về kích thước sân bóng đá mini 5 người về đường giới hạn và khu phạt đền như sau:

Đường giới hạn

Quy định đường giới hạn của sân bóng đá 5 người bao nhiêu mét vuông? Thông thường, các đường kẻ này cần phải được vẽ một cách rõ ràng với chiều rộng của đường kẻ là 8cm.

  • Đường biên dọc: Xác định ranh giới chiều dọc của sân.
  • Đường biên ngang: Định rõ chiều ngang của sân.
  • Đường giữa sân: Kẻ theo chiều ngang của sân để phân chia sân thành hai phần.
  • Điểm giữa sân: Nằm ở trung tâm của sân và được bao quanh bởi một đường tròn bán kính 3m.

Khung phạt đền

Khung đá phạt đền của sân bóng đá 5 người bao nhiêu mét vuông? Dựa trên biên ngang ở mỗi phần sân, tâm kẻ là chân của 2 cột dọc cầu môn. Từ đó, kẻ vào bên trong sân 1/4 đường tròn với bán kính là 6m. 

Sau đó, nối điểm cuối của hai cung 1/4 đường tròn này để tạo thành một đoạn thẳng dài 3,16m chạy song song và cách đều đường biên với khoảng cách 6m. Khu vực bên trong giới hạn bởi các đường kẻ này gọi là khu phạt đền và đường giới hạn là đường 6m.

Tiêu chuẩn các kích thước khác của sân bóng đá 5 người
Tiêu chuẩn các kích thước khác của sân bóng đá 5 người

Cung đá phạt góc

Cung đá này ở sân bóng đá 5 người bao nhiêu mét vuông? Tiêu chuẩn kích thước cung phạt góc được quy định để đảm bảo công bằng và chính xác trong thực hiện quả phạt góc. Để xác định vị trí đặt bóng khi thực hiện quả phạt góc, tâm là giao điểm của biên dọc và biên ngang của mỗi góc sân được sử dụng. Từ tâm này, kẻ phía trong sân một đường tròn có bán kính 25cm và chỉ lấy 1/4 đường tròn này để xác định vị trí đặt bóng khi thực hiện quả phạt góc.

Về phía ngoài sân, một đoạn thẳng được kẻ vuông góc với đường biên ngang và cách điểm góc sân khoảng 5m, nhằm xác định vị trí đứng của cầu thủ để sẵn sàng ứng phó với tình huống phạt góc khó chịu của đối phương.

Điểm phạt đền

Điểm đá phạt đền của sân bóng đá 5 người bao nhiêu mét vuông? Trên đường kẻ 6m, giữa đoạn thẳng 3,16m sẽ được xác định là điểm phạt đền thứ nhất. Còn phía trên, ở đường thẳng góc với biên ngang cách khoảng 10m chính là điểm phạt đền thứ hai.

Khung thành

Kích thước cầu môn của sân bóng đá 5 người bao nhiêu mét vuông? Ở ngay giữa đường biên ngang, có một khung thành gồm hai cột dọc, nằm vuông góc với mặt sân và cách nhau 3m (tính từ mép trong). Những cột này được nối với nhau thông qua một xà ngang, chạy song song với mặt sân và cách mặt sân 2m (tính từ mép dưới xà). Cả cột dọc và xà ngang đều có kích thước về bề rộng và bề dày là 8cm.

Vậy cầu môn của sân bóng đá 5 người bao nhiêu mét vuông? Đáp án chính xác là 3m x 2m x 1m. Bên cạnh đó, lưới cũng được gắn chặt vào khung thành, có màu trắng và đảm bảo bóng không chui ra ngoài.

Khung thành sân bóng đá 5 người bao nhiêu mét vuông?
Khung thành sân bóng đá 5 người bao nhiêu mét vuông?

Khu vực thay người

Mỗi đội bóng sẽ có khu vực dành cho cầu thủ dự bị, nằm dọc theo đường biên. Khu vực này ở sân bóng đá 5 người bao nhiêu mét vuông? Nơi đây độ dài quy định là 5m và cách đường giới hạn nửa sân 5m. Đây sẽ là nơi đặt hàng ghế ngồi chờ. Khu vực thay người sẽ được giới hạn bởi hai đoạn thẳng vuông góc đường biên dọc và có độ dài 80cm.

Mặt sân

Các tiêu chuẩn về mặt sân bóng đá 5 người đòi hỏi bề mặt sân phải là phẳng và không có các điểm thô nhám. FIFA khuyến khích sử dụng mặt sân lát gỗ hoặc phủ chất liệu như cỏ nhân tạo, vì cả hai loại này đều có đặc điểm đàn hồi tốt. Sân lát gỗ có lợi thế về đàn hồi, giảm lực va chạm và mệt mỏi cho cầu thủ. Trong khi đó, cỏ nhân tạo mang lại bề mặt đẹp, đồng đều và dễ bảo trì.

Không nên sử dụng mặt sân bằng bê tông hoặc tráng nhựa đường cho sân bóng đá 5 người, vì cả hai loại này không đáp ứng đủ yêu cầu về độ đàn hồi và tính an toàn trong quá trình chơi.

Xem thêm: Bảng Xếp Hạng Top Ghi Bàn VĐQG Thổ Nhĩ Kỳ Mùa Giải 2024

Lời kết

Hi vọng bài viết của tin thể thao W88 đã giúp bạn giải đáp câu hỏi về diện tích sân bóng đá 5 người bao nhiêu mét vuông và các tiêu chuẩn kích thước liên quan. Tuy có kích thước nhỏ nhưng sân vẫn đủ cho các cầu thủ thể hiện kỹ năng và tận hưởng trận đấu một cách thoải mái.

error: Content is protected !!